ค้นหาสูตรอาหารเจหรือเพิ่มสูตรอาหารแบ่งปันให้เพื่อนๆ ได้อ่านคลิกที่นี่
หน้าแรก l หน้ารวมทุกเรื่อง ตั้งเป็นหน้าแรก l เก็บเว็บนี้ไว้ในBookmark l ส่งหน้านี้ให้เพื่อน
ค้นหา  
 




PHP infoBoard v.5 PERFECT


 
ปรับมุมมอง เพื่อพบสุข ไม่ทุกข์

คนเราไม่ควรวนเวียนจมอยู่กับอารมณ์ต่าง ๆ ควรฝึกปรับมุมมองของชีวิตเสียใหม่ ท่านก็จะพบกับความสงบสุขได้แม้จะดำเนินชีวิตอยู่ในโลกอันร้อนระอุการปรับมุมมอง คือการฝึกคิดต่อทุกสิ่งให้ถูกต้องตามที่มันเป็นจริง โดยคิดให้เป็น คิดให้ถูก และยอมรับทุกสภาวะที่มันเกิดขึ้นว่า มันเป็นธรรมดา

ของมันต้องเป็นแบบนั้นเอง ชีวิตท่านก็จะเข้าถึงแก่นแท้อย่างไม่มีทุกข์

เมื่อเรามีปัญหาชีวิตทำให้ร้อนรุ่ม กินไม่ได้นอนไม่หลับ มองไม่เห็นปัญหาแก้ไขอะไรไม่ได้ จึงต้องวิ่งไปหาที่พึ่งจากภายนอกตัวเอง คือ ไปบนบานศาลเจ้าไปหาคนทรง ดูหมอ ดื่มเหล้าเที่ยวเตร่เพื่อจะให้หายทุกข์ แต่กลับกลายเป็นการสะสมปัญหาเพิ่มอีก เพราะแก้ไขไม่ถูกจุดไม่ถูกต้องไม่ได้แก้ไข ที่ต้นเหตุของปัญหา การดับทุกข์มันต้องแก้ไขที่ต้นเหตุ แก้ที่ภายในใจเรา เราต้องพึ่งจิตใจตัวเองโดยมีปัญญาที่ถูกต้อง กล้าหาญที่จะเผชิญหน้ากับความทุกข์ที่เกิดขึ้น ด้วยดวงใจที่สงบเย็น มีสติอันสุขุมมั่นคง

พระพุทธเจ้าไม่ได้สอนให้เราหนีความทุกข์หนีปัญหาหนีโลก แต่สอนให้กล้าเผชิญหน้ากับความทุกข์ที่เกิดขึ้นแบบตรงไปตรงมา ให้กำหนดรู้ทุกข์ ให้รู้เท่าทันมันว่าสมควรจะแก้ไขปัญหานี้อย่างไร โดยไม่ต้องไปคำนึงถึงการได้มาหรือสูญเสีย ที่เกี่ยวข้องกับผลประโยชน์เกี่ยวกับ ลาภ ยศ สรรเสริญ จะทำให้จิตใจเหน็ดเหนื่อยฟู ๆ แฟบๆ จนไม่มีเวลาพักกายและจิตใจ

ท่านจงคิดไว้เสมอว่า ปัญหาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิต คือความกลัดกลุ้ม ความทุกข์ที่มีอยู่ในใจของท่าน ส่วนปัญหาธุรกิจการทำงาน ครอบครัว ลาภ ยศ ตำแหน่ง การเรียน การทะเลาะเบาะแว้ง มันเป็นเรื่องเล็กน้อยรองลงมาจากปัญหาทางใจ ต้องมองให้เห็น จงทำหน้าที่ของท่านให้ดี ถูกต้อง ที่สุด แล้วก็จงวางมันซะ อย่าไปกลุ้มใจวุ่นวายกับมัน ทำได้แค่ไหนก็จงยอมรับและพอใจแค่นั้น ท่านไม่จำเป็นต้องไปแบกหามมันไว้ หนักเปล่า ๆ




 
  Member ผู้ลงบทความ : admin
สถานะ : สมาชิก

17 June 2006 - 16:48
  แจ้งมีคำผิด  Delete
 

หัวข้อเรื่อง : 0028-1 | เลขหน้า : 1 ถึง 1


  เพิ่มข้อความในหัวข้อรวม : ปรับมุมมอง เพื่อพบสุข ไม่ทุกข์ ดูหัวข้อเรื่องทั้งหมดในเล่มนี้