ค้นหาสูตรอาหารเจหรือเพิ่มสูตรอาหารแบ่งปันให้เพื่อนๆ ได้อ่านคลิกที่นี่
หน้าแรก l หน้ารวมทุกเรื่อง ตั้งเป็นหน้าแรก l เก็บเว็บนี้ไว้ในBookmark l ส่งหน้านี้ให้เพื่อน
ค้นหา  
 
PHP infoBoard v.5 PERFECT


 
พระเทวทัต

Admin

จากหนังสือธรรมะเอกเขนก (ขวัญ เพียงหทัย)

 

คุณตาพาหลานๆ ไปเที่ยวชายทะเล ตอนเย็นๆ เด็กๆ ออกไปวิ่งเล่นตามชายหาดกันอย่างสนุกสนาน คุณตานั่งคอยอยู่ที่เก้าอี้ผ้าใบ พอพวกเด็กๆ เหนื่อยกันแล้วจึงวิ่งกลับมานั่งแปะลงรอบๆ คุณตา พลางเล่าให้คุณตาฟังว่า ตรงโขดหินโน้นมีพี่ๆ เขานั่งวาดรูปทะเลกัน

“หนุงหนิงอยากวาดรูปเป็นมั่งจังค่ะ คุณตา” หลานสาวตุ้ยนุ้ยหน้าตาน่ารักฉอเลาะ เด็กชายพะโล้ซึ่งตัวอ้วนกลม ทำท่ากางแขนชูขึ้น

“พะโล้จะวาดรูปปีศาจทะเล”

ดอกรักผลักพะโล้ลงไปนอน “วาดรูปปลาพะยูนดีกว่ามั้ง จะได้มีตัวอย่างดู”

“เออใช่” ว่าวลอยหัวเราะ “ดูตัวเองไปก็วาดไป”

พะโล้เถียงว่า “ถ้าไม่มีปีศาจ ก็ไม่มีพระเอกหรอกจริงมั้ย สโนว์ไวท์ไม่มีแม่มด แล้วใครจะสงสารสโนว์ไวท์ ถ้าไม่มีโจ๊กเกอร์ แล้วแบทแมนจะทำอะไร ตกงานซี ผู้ร้ายทำให้หนังสนุก”

“ใช่” ลูกแก้วเห็นด้วย “ยิ่งพะโล้เป็นผู้ร้าย ยิ่งสนุกใหญ่เลย”

พะโล้กลิ้งตัวไปทับลูกแก้วไว้ แล้วบอกลูกแก้วว่า

“ลุกไปหาใครมาช่วยซิ”
 
  Admin ผู้ลงบทความ : admin
สถานะ : ผู้ดูแล

20/09/2006 - 10:32
  แจ้งมีคำผิด  Delete
 

  Admin

“คุณตาขา” หนุงหนิงเลิกสนใจ หันมาหาคุณตา “ในนิทานของคุณตา มีใครเป็นผู้ร้ายมั้ยคะ” หนุงหนิงหมายถึงนิทานชาดกที่คุณตาเล่าให้ฟังบ่อยๆ คุณตาตอบว่า

“ก็มีเหมือนกัน ที่โด่งดังคนหนึ่งก็คือ พระเทวทัต”

“คุณตาเล่าซีคะ” หนุงหนิงออดอ้อน คุณตาจึงเล่าว่า

“พระเทวทัตความจริงก็เป็นพระญาติของพระพุทธเจ้าเป็นพี่ชายของพระนางพิมพา พระชายาของเจ้าชายสิทธัตถะ หรือพระพุทธเจ้าสมัยที่ยังไม่บวชนั่นเอง ตอนที่พระพุทธเจ้าเสด็จมาโปรดพระญาติที่กรุงกบิลพัสดุ์ มีเจ้าชายออกบวชตามท่านเยอะแยะเลย มีแค่ ๖ องค์เท่านั้นที่ไม่ได้ออกบวชตาม คือภัททิยกุมาร อนุรุทธะ อานันทะ ภคุ กิมพิละ แล้วก็เทวทัต

ใครๆ ก็เลยนินทากันว่า สงสัย ๖ องค์นี้จะไม่ใช่ญาติมั้งถึงได้ไม่บวชน่ะ ตอนหลัง ๖ องค์นี้ก็เลยออกบวชตามไปด้วย ตอนไปก็มีพี่เลี้ยงคนหนึ่งตามไปด้วย ชื่อ อุบาลี เจ้าชายทั้ง ๖ องค์ พอเปลี่ยนชุดก็ถอดพวกเครื่องทองเครื่องประดับ บอกให้อุบาลีนำกลับไปวัง แต่อุบาลีกลัวจะถูกหาว่าทำร้ายพวกเจ้าชายชิงทรัพย์สินมา ก็ไม่กล้ากลับวัง เลยเอาของทั้งหมดแขวนไว้บนต้นไม้ แล้วพูดว่า ใครอยากได้ก็จงเอาไป”
 
  Admin หัวข้อเรื่อง : 0093-1 (No. 1)
ผู้ลงบทความ : admin สถานะ : ผู้ดูแล

20/09/2006 - 10:32
  แจ้งมีคำผิด  Delete
 

  Admin

“พะโล้อยากได้” พะโล้พูดเสียงอ้วนยานคาง พวกเด็กๆ พากันหัวเราะพะโล้

“แล้วอุบาลีก็เลยตามไปบวชด้วย เจ้าชายทั้ง ๖ ก็เลยขอพระพุทธเจ้าว่าให้อุบาลีบวชก่อน เพราะอุบาลีรับใช้มานาน ถ้าบวชก่อน พวกเจ้าชายจะได้ไหว้อุบาลี”

“ทำไมล่ะคะ คุณตาขา” หนุงหนิงไม่เข้าใจ คุณตาอธิบายว่า

“เพราะพระวินัยบอกว่า คนที่บวชทีหลัง ต้องไหว้คนที่บวชก่อน แม้จะบวชก่อนเพียงวันเดียวก็ตาม จะมาถือยศถือศักดิ์ตามสมัยที่ยังไม่บวชน่ะไม่ได้”

“อ๋อ เข้าใจแล้วค่ะ” หนุงหนิงพยักหน้า คุณตาเล่าเรื่องต่อไปว่า

“เจ้าชาย ๖ องค์นั้น พระภัททิยะ ได้สำเร็จเป็นพระอรหันต์ในพรรษานั้นเอง พระอนุรุทธะได้ตาทิพย์ ต่อมา ได้ฟังมหาปุริสวิตักสูตร ก็บรรลุเป็นพระอรหันต์เหมือนกัน ส่วนพระภคุและพระกิมพิละเจริญวิปัสสนา แล้วก็ได้บรรลุเป็นพระอรหันต์ด้วย พระอานนท์บรรลุโสดาปัตติผล แต่พระเทวทัตได้ฤทธิ์ ทำอะไรได้หลายอย่าง แต่ก็ยังเป็นปุถุชนคนธรรมดาอยู่”

พะโล้ทำท่าเหาะ ดอกรักจี้เอวให้หัวเราะ

“ต่อมา พระพุทธเจ้าเสด็จไปโกสัมพี ประชาชนก็เลื่อมใสมาก เอาข้าวของเครื่องใช้มาถวายสักการะ ใครๆ ก็ถามถึงว่า พระพุทธเจ้าอยู่ไหน พระสารีบุตรอยู่ไหน ถามถึงทุกองค์นั่นแหละ ยกเว้นพระเทวทัตไม่มีใครถามถึงเลย”
 
  Admin หัวข้อเรื่อง : 0093-1 (No. 2)
ผู้ลงบทความ : admin สถานะ : ผู้ดูแล

20/09/2006 - 10:33
  แจ้งมีคำผิด  Delete
 

  Admin

พะโล้ร่วงลงมานอนหงาย ว่าวลอยปีนขึ้นไปนั่งทับไว้ พะโล้บ่นว่ากระดูกตำท้อง

“พระเทวทัตก็เสียใจมาก อยากจะหาคนมาอุปัฏฐากดูแลตัวเอง ก็เห็นพระเจ้าอชาตศัตรูยังหนุ่มอยู่ ยังไม่ค่อยรู้อะไรเท่าไหร่ เลยแปลงกายเป็นเด็กน้อย...”

พะโล้ลุกพรวดพราดขึ้นมา ว่าวลอยหงายหลังหล่นตุ๊บลงมาบนพื้นทราย พะโล้ทำท่าไอ้มดแดง

“เด็กน้อยนี่มีงูพันมือพันเท้าพันคอ งูอีกตัวอยู่บนหัว อีกตัวพาดบ่า เหาะลงมานั่งบนตักอชาตศัตรู”

ดอกรักโยนผ้าขนหนูผืนใหญ่คลุมตัวพะโล้ แล้วฉุดชายผ้าคนละข้างกับลูกแก้ว

“พออชาตศัตรูกลัว ถามว่าท่านเป็นใคร พระเทวทัตจึงกลับร่างเป็นภิกษุตามเดิม บอกอาตมาคือพระเทวทัต”

พะโล้ทิ้งผ้าขนหนู นั่งขัดสมาธิ ทำท่าเคร่งขรึม

“อชาตศัตรูก็ดูแลอุปัฏฐากพระเทวทัต แต่ต่อมา พระเทวทัตอยากมีอำนาจปกครองคณะสงฆ์ พอคิดว่าจะปกครองคณะสงฆ์เท่านั้นเอง ฤทธิ์ที่มีอยู่ก็เสื่อมไปหมดเลย”

“เพราะคิดไม่ดีใช่มั้ยคะ คุณตา” หนุงหนิงเดา

“ถูกแล้ว หนุงหนิง ฤทธิ์ไม่อยู่กับคนที่คิดไม่ดี พอพระพุทธเจ้าเสด็จมาราชคฤห์ อยู่ที่วัดเวฬุวัน พระเทวทัตก็ไปเฝ้า กราบทูลว่า พระพุทธเจ้าทรงแก่มากแล้ว ขอให้อยู่สบายๆ เถอะ พระเทวทัตจะปกครองสงฆ์เอง
 
  Admin หัวข้อเรื่อง : 0093-1 (No. 3)
ผู้ลงบทความ : admin สถานะ : ผู้ดูแล

20/09/2006 - 10:33
  แจ้งมีคำผิด  Delete
 

  Admin

พระพุทธเจ้าไม่ยอม ตรัสว่า ให้พระเทวทัตทำหน้าที่ของตัวเองให้สมบูรณ์ก่อนเถอะ คือให้บำเพ็ญเพียรของตัวเองให้ดี เพราะพระเทวทัตยังไม่ได้บรรลุอะไร ยังเป็นปุถุชนอยู่เลย แต่เขาก็ยังอ้อนวอนหลายครั้ง พระพุทธเจ้าจึงตรัสสอนว่า

ดูก่อนเทวทัต เธอพอใจติดอยู่ในลาภ ชื่อเสียง ถูกลาภครอบงำ ลาภนี่เหมือนน้ำลายที่พระอริยเจ้าทั้งหลายถ่มทิ้งแล้ว แต่เธอยังติดใจในลาภ สมควรหรือ พระเทวทัตไม่พอใจมาก เลยผูกอาฆาตพระพุทธเจ้าเป็นครั้งแรก แล้วก็จากไป”

ดอกรักกับว่าวลอยผลักพะโล้ออกไป พลางไล่ชู่ว์ ชู่ว์ พะโล้กลิ้งออกไปไกล จนทรายติดตัวขาวไปหมด พะโล้ลุกขึ้นสะบัดๆ แล้วเดินกลับมานั่งที่เดิม

พี่เลี้ยงถือถาดขนมมาวาง เด็กๆ เฮกันใหญ่ แย่งกันกินขนมอย่างเอร็ดอร่อย หนุงหนิงป้อนคุณตาคำหนึ่ง คุณตาเล่าต่อไปว่า

“พระเทวทัตก็คอยทำอะไรๆ ให้พระสงฆ์เสื่อมเสียอยู่เรื่อยๆ พระพุทธเจ้าจึงประกาศว่า ต่อไปนี้ พระเทวทัตทำอะไร ไม่เกี่ยวข้องกับพระพุทธเจ้าและคณะสงฆ์ ขอให้ประชาชนรับทราบตามนี้”

ดอกแก้วลุกขึ้นยืนประกาศ ชี้มือไปยังพะโล้ แล้วพูดทวนคำพูดของคุณตาจนจบ พะโล้หงายท้องตึง คุณตารอให้หลานเล่นจบแล้ว ก็เล่าต่อไป

          “พระเทวทัตเลยไปยุยงพระเจ้าอชาตศัตรูให้ปลงพระชนม์พระบิดาคือยุให้ฆ่าพ่อซะ แล้วตัวเองจะฆ่าพระพุทธเจ้าด้วย พระเจ้าอชาตศัตรูก็ไปฆ่าพ่อ แล้วตั้งตัวเองขึ้นเป็นกษัตริย์


 
  Admin หัวข้อเรื่อง : 0093-1 (No. 4)
ผู้ลงบทความ : admin สถานะ : ผู้ดูแล

20/09/2006 - 10:33
  แจ้งมีคำผิด  Delete
 

  Admin

พระเทวทัตขอคนแม่นธนูจากพระเจ้าอชาตศัตรูมายิงพระพุทธเจ้า แต่ส่งไปยิงเท่าไหร่ก็ไปเป็นสาวกของพระพุทธเจ้าหมด ได้บรรลุเป็นพระโสดาบันหมดเลย พระเทวทัตให้คนอื่นฆ่าไม่สำเร็จ ก็เลยจะทำเอง ขึ้นไปบนภูเขาคิชฌกูฏ แล้วผลักก้อนหินลงมา ตอนที่พระพุทธเจ้าเสด็จขึ้นไป หินก็ค้างอยู่ที่ซอกเขา มีแค่สะเก็ดเล็กๆ มาโดนพระบาทห้อพระโลหิต แต่หมอชีวก หมอประจำองค์พระพุทธเจ้าก็รักษาหายวันรุ่งขึ้น”

“โอ้โฮ เก่งจังนะคะคุณตา” หนุงหนิงผู้ดื่มด่ำกับการฟังร้องชื่นชม ในขณะที่ข้างหลัง ดอกรักกับว่าวลอยกำลังลงโทษพะโล้แทนพระเทวทัตอยู่อุตลุด โดยมีลูกแก้วเป็นกรรมการ

“พระเทวทัตขอให้พระเจ้าอชาตศัตรู ปล่อยช้างนา-ฬาคิรีมาทำร้ายพระพุทธเจ้าอีก แต่พระพุทธเจ้าแผ่เมตตาออกไป ช้างก็หมอบลง ไม่ทำร้ายพระพุทธเจ้า

เรื่องต่างๆ พวกนี้ที่พระเทวทัตทำ ใครๆ ก็รู้ ประชาชนก็มองว่าทำไมพระราชาคบคนชั่ว พระเจ้าอชาตศัตรูชักกลัวบัลลังก์ไม่มั่นคง เพราะประชาชนจะไม่รักพระองค์ เลยเลิกคบกับพระเทวทัต”

พะโล้โดนไล่อีก ชู่ว์ ชู่ว์ แต่คราวนี้พะโล้ไม่หนีไป นั่งลงเฉยๆ
 
  Admin หัวข้อเรื่อง : 0093-1 (No. 5)
ผู้ลงบทความ : admin สถานะ : ผู้ดูแล

20/09/2006 - 10:34
  แจ้งมีคำผิด  Delete
 

หัวข้อเรื่อง : 0093-1 | ตอบ : 11 | เลขหน้า : 1 ถึง 1 | 2 | 3


  เพิ่มข้อความในหัวข้อรวม : พระเทวทัต ดูหัวข้อเรื่องทั้งหมดในเล่มนี้