mindcyber 2 months ago

วิธีปฏิบัติตนของสตรี

เหลา หมู่

    “ซำช้ง” (เชื่อฟัง 3) ก็คือ หญิงที่ยังไม่ได้ออกเรือนต้องเชื่อฟังพ่อแม่ เมื่อออกเรือนแล้วคล้อยตามสามี และหลังจากสามีตายแล้วอบรมเลี้ยงดูบุตร เด็กผู้หญิงต้องอยู่ในโอวาทของพ่อแม่ เมื่อยังไม่ได้ออกเรือน ตอนเรียนหนังสือหรือทำงานบริษัทต้องมีมารยาทเรียบร้อย รักนวลสงวนตัว เวลาแต่งงานไม่ว่าแม่สื่อแนะนำหรือพบรักเอง ต้องให้พ่อแม่เห็นชอบด้วยเมื่อแต่งงานแล้วต้องอ่อนโยนกับสามี นับถือ ให้เกียรติซึ่งกันและกัน ครองรักกันจนวันตาย ถ้าหากโชคร้ายสามีตายจากไปก่อน ผู้เป็นภรรยาก็ควรครองม่ายจนถึงที่สุด อย่าได้คบเพื่อนชายจนเกินขอบเขต ก่อให้เกิดความเสื่อมเสีย ถ้าเพราะความจำเป็นในการครองชีพต้องหาที่พึ่ง(ไม่สามารถหาเลี้ยงตัวเอง) ก็ต้องพิจารณาให้รอบคอบในการหาสามีใหม่ แต่ถ้าความเป็นอยู่ไม่แร้นแค้นนัก (พอหาเลี้ยงตัวเองได้) ก็ไม่ควรหาคู่ใหม่ ผู้ที่มีบุตรต้องเอาใจใส่อบรมเลี้ยงดูจนเติบใหญ่ อย่าให้สามีที่อยู่ในปรโลกเป็นห่วง ส่วนผู้ที่ไม่มีบุตรก็สามารถรับเด็กมาเลี้ยงเพื่อสืบสกุล

     “สี่เต็ก”(คุณธรรมแม่บ้าน4) คือประพฤติงาม วาจางาม งานงาม หน้าตางาม

    ที่ว่า  “ประพฤติงาม”  ไม่ใช่เก่งกว่าคนอื่น แต่เป็นการสงบเสงี่ยม รู้จักเอาใจสามี กตัญญต่อพ่อแม่ของสามี อบรมเลี้ยงดู บุตรธิดา

      “วาจางาม”  ไม่ใช่ว่าพูดเก่งหรือพูดเอาแต่ประโยชน์ตนแต่เป็นการพูดจาไพเราะอย่างมีเหตุผล ไม่บึ้งตึง ไม่พูดคำหยาบ ด่าทอ

      “งานงาม”  ไม่ใช่ว่าฝีมือเก่งกว่าคนอื่น แต่เป็นการขยันอดทนในการงาน เช่น เย็บปักถักร้อย ทำอาหาร ดูแลบ้านช่องห้องครัวให้สะอาด ใช้จ่ายอย่างประหยัด

     “หน้าตางาม”  ไม่ใช่หมายถึง การแต่งหน้าทาแป้งให้สวยงาม แต่หมายถึง หน้าตาและการแต่งตัวสะอาดเรียบร้อย ไม่หยอกล้อกับคนอื่นจนเสียกิริยา

0
656
ประวัติพระอรหันต์จี้กง ตอนที่ 19

ประวัติพระอรหันต์จี้กง ตอนที่ 19

1654918052.jpg
mindcyber
3 years ago

เทพเลขาลงประทับทรง ประกาศว่า:

1654918052.jpg
mindcyber
1 year ago

วงเวียนกรรมของสัตว์โลก ครั้งที่21

ยมบาลอธิบายหนทางหมุนเวียน สัตว์เกิดสี่ช่องทางมาจากข้างประตู

1654918052.jpg
mindcyber
1 year ago

ระวังเรื่องการตรากตรำทั้งห้า

1654918052.jpg
mindcyber
4 months ago

โอวาทแปดบท

พระเอนกชีวกพุทธเจ้า

1654918052.jpg
mindcyber
2 years ago