บ้านที่ดีที่สุด

ชายผู้หนึ่ง ทำงานเป็นสถาปนิกในบริษัทแห่งหนึ่งมานานหลายสิบปี เขามีความสามารถเป็นเลิศทางด้านออกแบบก่อสร้าง วันหนึ่งเจ้านายเรียกตัวให้เข้าพบ กำชับให้เขาหาสถานที่ที่ดีที่สุด วัสดุอุปกรณ์ที่ดีสุด ส่วนแรงงานก็ให้ใช้คนงานที่ดีที่สุด เพื่อที่จะสร้างบ้านที่ดีที่สุดและแน่นอนผู้ควบคุมการก่อสร้างก็คือเขานั่นเอง

 เมื่อเลือกสถานที่ได้แล้ว ชายผู้เป็นสถาปนิกก็คิดในใจ “ในเมื่อให้เราเป็นผู้วางแผนงานและไม่มีใครมาคอยควบคุม หลายปีที่ลำบากมา นี่เป็นโอกาสดีที่จะได้เอาคืนบ้าง ” จึงหาซื้อวัสดุที่ถูกที่สุด คนงานก่อสร้างก็เป็นคนงานที่ห่วยที่สุด ทุกอย่างทำอย่างขอไปที ในที่สุดบ้านหลังนั้นก็สำเร็จเป็นรูปร่าง

 หลังจากสร้างบ้านเสร็จ ผู้จัดการก็ได้จัดงานขึ้นบ้านใหม่ ในวันนั้นผู้จัดการได้มอบกุญแจบ้านให้แก่ชายผู้ควบคุมการก่อสร้าง และยังกล่าวอีกว่า

“ ทางบริษัทต้องการตอบแทนที่คุณลำบากเพื่อบริษัทมานานหลายสิบปี บ้านหลังพิเศษนี้ทางบริษัทขอมอบเป็นของขวัญแก่คุณ!”

 โบราณกล่าวว่า “ ต่อให้กล้วยไม้บานอยู่ในป่าลึก ก็ยังหอมขจรแม้จะไม่ใครเห็น สุภาพชนบำเพ็ญธรรมสร้างคุณงาม อย่าเพราะยากแค้นแล้วเปลี่ยนปณิธาน”และอีกบทหนึ่งที่ว่า “ หากทะเลไร้คลื่น จะเกิดกัปตันที่ดีได้อย่างไร?” ในขณะที่ท่านเผชิญกับอุปสรรคการทดสอบจะสามารถ “ แม้นมั่งมีหลงระเริง แม้นยากจนไม่เปลี่ยนแปลงปณิธาน แม้นมีอำนาจไม่คดโกง ” มารับมือได้หรือไม่?


พระโอวาทพระอาจารย์จี้กง

ปุถุชนเอาตาและหูมานำพาใจ กัลยาณชนอิงใจมานำพาตาและหู อย่าได้เป็นเพราะสภาพแวดล้อมที่เย้ายวนหรือวุ่นวาย สะเทือนต่อจุดหมายแห่งการบำเพ็ญ

“สรรเสริญหรือใส่ไคล้    ในจิตใจไม่สั่นคลอน

กล่าวได้ว่าแน่นอน         เห็นแจ้งแล้วต่อชีวิต

ปรีดาหรืออาฆาต            ไม่กรี๊ดกร๊าดเปลี่ยนสีหน้า

เช่นนี้จึงกล่าวว่า             การบำเพ็ญมาถึงเรือน”

0
369

โอวาทพระพุทธจี้กง

1654918052.jpg
mindcyber
7 months ago

ฆ่าชีวิตทำลายดวงดี

เล่าโดย....เซี้ยงง้วน

1654918052.jpg
mindcyber
7 months ago
แกงขี้เหล็ก

แกงขี้เหล็ก

1654918052.jpg
mindcyber
9 months ago

ความงามแท้แห่งโลกมนุษย์

พระวิสุทธิเทพหลิวซือจุน

1654918052.jpg
mindcyber
6 months ago

นิพพานกับการพ้นเกิดดับ

พระพุทธจี้กง

1654918052.jpg
mindcyber
6 months ago