วิธีทำหมี่กึง

หมี่กึน คือ เนื้อเทียมที่ทำจากแป้งสาลี สามารถนำมาใช้ ปรุงอาหารเจ แทนเนื้อสัตว์ได้หลายประเภท ในการทำเลียนแบบ เนื้อสัตว์ชนิดใด ขึ้นอยู่กับฝีมือและความชำนาญของแต่ละท่าน

วิธีทำ

เอาแป้งสาลีอย่างดี มากน้อยตามต้องการสัก ๑ หรือ ๒ กิโลกรัม ใส่ลงไปในชามกาละมังแล้วเจือน้ำลงพอสมควร ค่อยๆ นวดไปจนเกาะกัน เป็นก้อนกลม ใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมง นำไปแช่น้ำสัก ๑๐ นาที แล้ว ค่อยๆ ล้างเนื้อแป้งออกจนหมด ล้างประมาณ ๔ น้ำ จนเหลือแต่กาก แล้วนำเกลือป่นเจือลงสัก ๑ ช้อนโต๊ะ ขยำไปจนเหนียวเหมือนตังเม แล้วจึงปั้นเป็นก้อนไว้ขนาด เล็กใหญ่เท่าใดตามชอบ

เพราะฉะนั้นหมี่กึน ก็คือ กากของแป้งสาลีหรือแป้งหมี่นั้น เอง เมื่อปั้นเป็นก้อนแล้วเอาลงต้มให้สุกแล้วตักขึ้นวางในกะชอน ให้สะเด็ดน้ำ เก็บไว้สำหรับปรุงอาหารแทนเนื้อสัตว์และเครื่องใน สัตว์ได้แทบทุกอย่างทำคราวหนึ่งจะเก็บไว้ในตู้เย็นได้ประมาณ ๗ วัน


หากจะทำเป็นลักษณะคล้ายไส้หมู หรือไส้ไก่ก็สามารถทำได้ โดยนำแป้งที่นวดแล้ว มาหุ้มตะเกียบไม้ใช้เชือกฟางมัดเป็น เกลียวอย่าได้ขาดแล้ว นำลงไปต้มในน้ำเดือดจนสุก จึงตัดเชือก ดึงตะเกียบออก


เกร็ดความรู้

ถ้าทำในปริมาณมากๆ เนื้อแป้งที่ล้างออก จากหมี่กึนนั้น สามารถทำให้ตกตะกอนเกรอะตากแดดทำเป็น แผ่นๆ ไว้ใช้ทำขนมประเภทเครื่องจันอับได้ แป้งสาลีที่เหมาะ สำหรับทำหมี่กึน นิยมใช้ตราห่าน ปัจจุบันมีแป้งหมี่กึนสำเร็จรูป ขายหาซื้อได้จากร้านอาหารเจทั่วไป

0
850
video

ผัดไทยเจ วิธีทำอย่างละเอียด

admin
mindcyber
1 year ago

นรกขุมที่สาม

ยมบาลซ่งตี้อ๋อง

1654918052.jpg
mindcyber
1 year ago

กรรมของการหลอกลวงผู้หญิง

ที่บาร์เหล้าในเมืองไถจง มีพาร์ทเนอร์หญิงที่เป็นใบ้คนหนึ่ง เธอเป็นคนสวย แม้จะเป็นใบ้แต่ก็ได...

1654918052.jpg
mindcyber
1 year ago

ปล่อยสัตว์ได้ชีวิต

1654918052.jpg
mindcyber
1 year ago

พุทโธวาท

พระศากยมุนีพุทธเจ้า

1654918052.jpg
mindcyber
1 year ago